OPPO HA-1 : Không chỉ là một Head Amp

Khi tiếp cận một thiết bị audio của Oppo, chúng ta nên dành vài phút để xem xét các cổng giao tiếp, các tính năng mà thiết bị đó hổ trợ và sẽ rất thú vị khi phát hiện không những một… mà là nhiều tính năng dành cho việc thưởng thức nhạc số được tích hợp vào cùng một thiết bị. Trường hợp của Oppo HA-1 cũng không ngoại lệ, được giới thiệu như một Headphone Amplifier ( máy tăng âm cho tai nghe ), nhưng HA-1 còn là một DAC ( Digital Analog Converter ) với chip giải mã Sabre32 ESS 9018, một pre amp với kết nối balance và là thiết bị nghe nhạc không dây thời thượng qua kết nối Bluetooth Aptx ( chuẩn kết nối không dây mới dành cho audio ) tương thích với tất cả các thiết bị di động như Ipad, iphone hay các smartphone Android.

Thiết kế
Oppo HA-1 được thiết kế trong một chassis nhôm phai nguyên khối tạo cảm khác sang trọng của một thiết bị đẵng cấp. Mặt trước HA-1 nổi bật với màn hình TFT LCD màu 4.3” có thể chọn lựa hiển thị ba nội dung khác nhau khi chơi nhạc : hiển thị thông tin file nhạc, hiển thị phổ âm thanh và giả lập thành một cặp đồng hồ VU trông rất cổ điển .
Bên phải HA-1 là núm volume lớn, ngay phía dưới là một cổng USB dành riêng cho các thiết bị Idevice iPod / iPhone / iPad. Phía bên trái HA-1 là nút nguồn On/Off và một núm nhỏ để chọn nguồn tín hiệu đầu vào.
Bên dưới là hai cổng ra analog dành riêng cho tai nghe với chuẩn kết nối 6.3 ly thông dụng và một cổng ra balance chuyên biệt.
Toàn bộ thiết kế phía trước mặt của HA-1 cho ta cảm giác đây là một headamp cao cấp dành riêng cho tai nghe, nhưng thiết kế các cổng kết nối phía sau sẽ cho chúng ta thấy đây còn là thiết bị nghe nhạc số chuyên dụng. Mặt sau HA-1 chia làm hai phần riêng biệt, phía bên phải là các cổng vào cho tín hiệu Digital bao gồm cổng USB DAC để kết nối với nguồn phát nhạc số như máy tính, transport digital. Cổng vào Optical ( dây quang ) và coaxial ( dây đồng trục ) và một cổng vào theo chuẩn kết nối mới AES/EBU
Bên trái là phần in out của các tín hiệu Analog hai kênh, phía trên là hai cổng vào analog cho đầu AV stereo thông dụng và hai cổng XLR Balance, phía dưới là phần Pre-out cũng với hai kết nối AV và XLR Balance.
Chính giữa hai phần in out Digital và Analog riêng biệt này là một anten tăng cường sóng Bluetooth tạo sự ổn định và bán kính rộng khi kết nối không dây.
Sau khi xem xét toàn bộ phần thiết kế bên ngoài, chúng tôi bắt đầu tiến hành “ giải phẩu “ Oppo HA-1 để xem bên trong nhà sản xuất đầu tư vào sản phẩm này như thế nào, thật khó khăn khi tìm cách mở phần chassis là một vỏ nhôm nguyên khối được CNC rất chắc chắn giúp thoát nhiệt thụ động mà không cần dùng tới hoạt làm mát. Bên trong các phần mạch của Oppo HA-1 được sắp xếp rất hợp lý và dùng các linh kiện cao cấp do chính Oppo sản xuất. Phần DAC dùng chipset ESS Sabre32Reference 9018 hổ trợ các định dạng nhạc số lên đến 32 bit cùng phối hợp với chip 16-core XMOS đưa tần số lấy mẫu cho các định dạng DSD lên đến 11.2896 MHz ( gấp 256 lần tần số lấy mẫu chuẩn CD ). Tầng khếch đại tai nghe được Oppo chăm chút thiết kế theo mạch class A hứa hẹn một chất âm dày dặn và ngọt ngào.
TRẢI NGHIỆM
Chúng tôi kết nối HA-1 với tay nghe đầu bảng của Oppo PM-1 qua giao thức kết nối balance ( dây riêng bán kèm ) cho chất âm ấn tượng hơn nhiều so với kết nối bằng dây 6,3 ly truyền thống. Bài nhạc “ Dona dona “ do Yao Si Ting trình bày hôm nay nghe day dứt và tình cảm hơn rất nhiều, các nhạc cụ gồm 3 cây dàn Guitar ở ba vị trí tách biệt rất rõ ràng, tiếng đàn nghe ngọt ngào và chi tiết nhưng chậm rãi và dày dặn hơn. Giọng nữ ca sĩ hôm nay thật sâu lắng, khắc khoãi như nỗi buồn được lột tả gần gũi hơn từ nội dung bài hát, một trải nghiệm thật sự đáng giá cho cặp đôi đầu bảng này của Oppo.
Tiếp đến chúng tôi dùng một máy tính nghe nhạc với phần mềm Foolbar 2000 kết nối với HA-1 qua đường USB Audio để thử phần DAC của HA-1 ( HA-1 được kết nối với hệ thống amply stereo và loa ngoài ). Nếu kết nối với máy tính hệ điều hành Windown, bạn phải tải driver từ trang Oppo về cài đặt ( với các hệ máy MAC thì đơn giản hơn không cần cài đặt Driver ). HA-1 xử lý rất tốt các định dạng nhạc số hiện nay, kể cả các file DSD một cách rất thuyết phục
Kế đến là phần nghe nhạc với các thiết bị di động qua kết nối không dây, HA-1 hổ trợ chuẩn Bluetooth Aptx mới dành riêng cho audio, các bạn cố gắng chọn các thiết bị có hổ trợ Aptx ( Như máy tính bảng Samsung Galaxy tabS vv.. ) để đồng bộ với HA-1 sẽ cho trải nghiệm hoàn hảo hơn. Đây là một chức năng nghe nhạc khá tiện lợi, thú vị và nhanh chóng sau những giờ làm việc căng thẵng, bạn chỉ cần bật máy tính bảng hay smart phone là có thể nghe hàng trăm bài nhạc copy sẵn trên các thiết bị này một cách vô cùng dễ dàng.
Chúng ta có thể điều khiển Oppo HA-1 từ xa bằng hai cách, cách thứ nhất qua một remote được tặng kèm theo máy, cách thứ hai qua các thiết bị di động bằng cách tải app OPPO HA-1 Bluetooth Remote Control hổ trợ cả android lẫn ISO
Tổng quan :
A/ Ưu điểm
– Thiết kế đẹp và chắc chắn với chassis nhôm nguyên khối
– Tương thích với tất cả các định dạng nhạc số hiện nay
– Nhiều chức năng trong một
– Tăng âm tai nghe thiết kế theo mạch Class A cho chất âm dầy dặn, ngọt ngào
– Điều khiển dể dàng qua remote hay các thiết bị di động
– Màn hình đẹp có thể tùy biến đa dạng
B/ Nhược điểm
– Kích thước không theo chuẩn 430mm nên khó bày trí vào dàn máy
– Mạch classe A nên phải chú ý việc thoát nhiệt để nơi thoáng mát

Hình ảnh
Bao bì được đóng gói rất chĩnh chu

Hình ảnh
Linh kiện đi kèm theo máy

Hình ảnh
Remote bằng nhôm nguyên khối cầm rất đầm tay

Hình ảnh
Mặt trước với màn hiển thị khá bắt mắt

Hình ảnh
Bên phải HA-1 là núm volume lớn, ngay phía dưới là một cổng USB dành riêng cho các thiết bị Idevice iPod / iPhone / iPad

Hình ảnh
Phía bên trái HA-1 là nút nguồn On/Off và một núm nhỏ để chọn nguồn tín hiệu đầu vào.

Hình ảnh
Bên dưới là hai cổng ra analog dành riêng cho tai nghe với chuẩn kết nối 6.3 ly thông dụng và một cổng ra balance chuyên biệt.

Hình ảnh
8 Chế độ tín hiệu đầu vào của HA-1

Hình ảnh
Màn hình hiển thị mức âm lượng

Hình ảnh
Có ba chế độ hiển thị tùy chọn : Hiển thị thông tin bài nhạc đang nghe

Hình ảnh
Hiển thị phổ âm thanh

Hình ảnh
Hiển thị đồng hồ VU

Hình ảnh
Dây kết nối XLR dành cho tai nghe Oppo PM-1 ( bán kèm )

Hình ảnh
Dây XLR kết nối với tai nghe PM-1 ( Hoặc PM-2 )

Hình ảnh
Với kết nối XLR cho âm thanh cân bằng và chi tiết hơn dây 6.3 ly

Hình ảnh
Mặt hông của máy

Hình ảnh
Phía sau có nhiều cổng kết nối cho một DAC và Pre amplyfier

Hình ảnh
Các đầu vào Digital : bao gồm cổng USB DAC để kết nối với nguồn phát nhạc số như máy tính, transport digital. Cổng vào Optical ( dây quang ) và coaxial ( dây đồng trục ) và một cổng vào theo chuẩn kết nối mới AES/EBU

Hình ảnh
Bên trái là phần in out của các tín hiệu Analog hai kênh

Hình ảnh
Bên trong các linh kiện và mạch điện tử được sắp xếp khoa học

Hình ảnh
Mạch DAC của HA-1 nằm phía dưới

Hình ảnh
chipset ESS Sabre32Reference 9018 hổ trợ các định dạng nhạc số lên đến 32 bit

Hình ảnh
Chip 16-core XMOS đưa tần số lấy mẫu cho các định dạng DSD lên đến 11.2896 MHz ( gấp 256 lần tần số lấy mẫu chuẩn CD ).

Hình ảnh
Bộ nguồn và phần khuếch đại class A dành cho tai nghe

Hình ảnh
Nguồn xuyến do chính Oppo sản xuất cho dòng điện ổn định và chống nhiễu rất hiệu quả

Hình ảnh

Hình ảnh
Chassis nhôm nguyên khối CNC giúp tản nhiệt thụ động mà không cần đến quạt

Hình ảnh

Hình ảnh

Hình ảnh
Nghe nhạc không dây qua kết nối Bluetooth Aptx ( chuẩn kết nối không dây mới dành cho audio )

Related Post

by Thái Lê

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>